Có nên mua đất nền dự án hay không ?

Đất nền dự án quả thực đang là sản phẩm thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Thế nhưng liệu có nên mua đất nền dự án hay không? Nếu đầu tư vào đất nền dự án thì có gặp rủi ro liên quan gì không? Đây luôn là thắc mắc chung của đông đảo khách hàng khi đi đầu tư bất động sản. Nhất là những ai “chân ướt chân ráo” vào lĩnh vực này. Do đó để giúp mọi người dễ dàng đưa ra được quyết định cụ thể ngay bây giờ sẽ là giải đáp chi tiết.  

Đất nền dự án là gì, có nên mua đất nền dự án không ?

Có nên mua đất nền dự án hay không? Trước khi đi sâu vào vấn đề này bạn nên hiểu rõ được đất nền dự án là gì. Bởi chỉ một khi bạn hiểu rõ “sản phẩm” đầu tư thì mới có thể nhận định chính xác được nên hay không nên. Đồng thời việc tìm hiểu kỹ càng sẽ giúp bạn bỏ túi cho mình nhiều thông tin bổ ích hơn. Cụ thể:

Đất nền dự án là đất nền được phân chia thành lô trong quỹ đất lớn dự án

Cách hiểu đúng của đất nền dự án

Về cơ bản đất nền dự án có thể hiểu đơn giản là mảnh đất được phân chia thành các lô có kích thước vừa phải từ một quỹ đất lớn. Những mảnh đất thuộc dự án quy hoạch của chủ đầu tư. Đồng thời chưa tiến hành xây dựng các công trình và vẫn giữ nguyên được trạng thái ban đầu. Mặt khác người sở hữu đất nền dự án chính là chủ đầu tư dự án. Hay nói cách khác là người có trách nhiệm với mảnh đất này. Và là người đứng ra xin giấy phép thực hiện phân chia, chia nhỏ lô đất.

Đặc điểm của đất nền dự án

Nhìn chung đất nền dự án tùy vào phân loại khác nhau mà đặc điểm của đất sẽ khác nhau. Trong đó về cơ bản đất nền dự án sẽ được phân chia thành 2 loại chính mà mọi người vẫn thường hay gặp. Cụ thể là:

Đất nền dự án loại 1

Đây là đất nền dự án được chủ đầu tư thực hiện và là dự án có quyết định 1/500. Thông thường các dự án này sẽ không có sổ sẵn. Một khi khách hàng mua bán phải đợi làm sổ một thời gian. Thế nhưng ưu thế của loại đất nền này là khách hàng có thể thực hiện thanh toán chi phí mua bán dựa theo tiến độ. Dự án 1/500 hầu hết sẽ được cơ quan thẩm quyền địa phương chứng nhận để chủ đầu tư thực hiện với quy mô lớn.

Đất nền dự án loại 1

Đất nền dự án loại 2

Đất nền loại này thường được biết đến là dự án đất nền phân lô. Bởi vì đa phần chủ sở hữu lô đất sẽ xin cấp phép tách nhỏ quỹ đất lớn của mình. Đa số đất nền dự án như vậy đều sẽ có sổ tổng của mảnh đất trước. Đồng thời chỉ tách nhỏ sổ ra nên thời gian ra sổ có phần nhanh hơn. Tuy nhiên đối với đất nền loại 2 thì khi nào có sổ thì khách hàng mới nên đầu tư. Bởi vì đa số dự án “ma” lừa đảo khách hàng đều xuất phát từ đây.

Thực trạng đất nền dự án trên thị trường hiện nay 

Để có thể quyết định được có nên mua đất nền dự án hay không bạn cần hiểu rõ được thị trường đầu tư hiện nay. Nhìn chung thị trường đất nền đang có nhiều chuyển biến tích cực vào thời gian gần đây. Nhất là ở các tỉnh thành có tiềm năng về xã hội, kinh tế. Tính riêng khu vực quận huyện ven Thành phố Hồ Chí Minh đất nền dự án đang là phân khúc được săn đón. Tại quận 9 giá đất nền đang được đẩy mạnh lên rất nhiều. Ghi nhận thực tế cho thấy rất nhiều dự án đang được rao bán ở khu vực này và có lượng người đăng ký tham gia đông đảo. Đây là một điểm sáng sau  thời gian trầm lắng do Covid 19.

Tình hình đất nền dự án đang chuyển biến tốt

Tuy nhiên các dự án “ma” cũng nhanh chóng bừng bừng nổi dậy. Nhất là khi thị trường sau dịch bệnh trở nên bùng nổ hơn. Đó là xuất hiện dự án đất nền tiềm ẩn nhiều dấu hiệu tăng giá ảo. Một số dự án  nhỏ lẻ có giá mềm không đảm bảo được tiện ích thiết yếu. Cơ sở hạ tầng sơ sài, pháp lý dự án mập mờ, đất nền dự án dùng sổ chung. Nếu không tìm hiểu kỹ càng thì người mua rất dễ gặp phải những rủi ro tiêu biểu chẳng hạn như:
 • Không nhận được sản phẩm theo dự toán đề ra
 • Dễ bị chôn tiền đầu tư trong thời gian lâu
 • Dễ bị “tiền mất tật mang”
 • Không được pháp luật bảo hộ khi có bất kỳ rủi ro nào xảy ra

So sánh đất nền dự án và đất nền thổ cư

Bên cạnh xem xét về thị trường thì  để có dễ dàng quyết định có nên mua đất nền dự án không bạn có thể đặt lên bàn cân so sánh. Đó là so sánh giữa đất dự án và đất thổ cư. Bởi vì cả 2 đều được dùng để xây dựng làm nơi an cư lạc nghiệp, kinh doanh sinh lời. Hơn nữa khi đặt lên so sánh bạn sẽ biết được liệu chọn đất thổ cư tốt hơn hay đất dự án tốt hơn. Chi tiết bạn có thể tham khảo qua bảng phân tích sau đây:
  Đất nền dự án Đất thổ cư
Pháp lý Được đảm bảo 100% về pháp lý từ Nhà nước và chủ đầu tư. Sổ hồng đầy đủ và sổ hồng riêng cho từng đất nền Khó khăn trong việc kiểm tra giấy tờ nếu thiếu kinh nghiệm Dễ dính phải sổ đỏ giả, sổ chung
Cơ sở hạ tầng và tiện ích Quy tụ các tiện ích thiết. Bao gồm như trường học, bệnh viên, giải trí,.. Hạ tầng được đầu tư rõ ràng An ninh, điện nước, chữa cháy,…đầy đủ và hiện đại Phụ thuộc vào vị trí đất nằm ở đâu. Một số khu vực vẫn chưa được đầu tư phát triển Dễ vướng phải tình trạng thiếu điện, thiếu an ninh
Tranh chấp Tài sản được đảm bảo về sổ hồng, sổ đỏ, giấy tờ liên quan. Ít xảy ra tranh chấp, mất thời gian chờ đợi Dễ dẫn đến tranh chấp giữa dân cư xung quanh.
Giá cả Cao hơn. Mức giá giao động từ 20 đến 30 triệu đồng Thấp hơn mức khoảng 20 đến 30 triệu đồng.
 

Vậy có nên mua đất nền dự án hay không?

Dựa vào những phân tích như trên bây giờ đã đến lúc đưa ra quyết định có nên mua đất nền dự án không. Và cụ thể câu trả lời chính là:

Có nên mua đất nền dự án không – Đáp án là có

Giải đáp chi tiết nên hay không nên khi mua đất nền dự án

Vậy nên hay không câu trả lời nhìn chung đa phần thuộc về cá nhân bạn. Bởi vì khi xét ở người này thì việc đầu tư tốt nhưng với người khác thì không. Tuy nhiên nhìn chung có nên mua đất nền dự án không theo các chuyên gia nhận định là “có”. Bởi lẽ theo các chuyên gia đầu tư đất nền dự án mang đến tiềm năng sinh lời lớn. Nhất là khi thị trường mua bán đất nền dự án hiện nay đang diễn ra vô cùng sôi nổi. Hầu như trên khắp tỉnh thành cả nước số lượng nhà đầu tư tìm đến đất nền dự án rất đông. Hơn nữa đầu tư đất nền dự án  có thể bảo toàn được tiền bạc liên quan. Số tiền đầu tư dường như không mất đi mà có thể giữ vững đường ‘của cải” của bản thân mà không bị hệ lụy liên quan. Khi nào cần thiết bạn có thể bán đi để thu hồi lại vốn của mình.  Hơn nữa tính an toàn khi đầu tư dự án cũng được nâng cao hơn hẳn so với các loại hình sản phẩm khác. Sau khi thị trường đất nền “ma” đồng  loạt ra đời thì  Nhà nước đã yêu cầu siết chặt an toàn hơn. Các cấp chính quyền đã đưa ra quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt đảm bảo các dự án đất nền sạch cho nhà đầu tư. Mặt khác khi có Nhà nước đứng sau thì mọi rủi ro sẽ được giảm thiểu triệt để. Ngay khi có bất kỳ trục trặc nào hình thành Nhà nước sẽ đứng ra xử lý, đòi lại quyền lợi.

Lưu ý khi mua đất nền dự án

Đáp án là “có” khi được hỏi liệu “có nên mua đất nền dự án” không. Tuy nhiên như cũng đã nói trên, đất nền an toàn khi biết cách đầu tư đúng chuẩn. Nếu không được xem xét kỹ càng việc gặp phải trường hợp “tiền mất tật mang” là điều không thể tránh khỏi.  Vậy nên để đảm bảo quá trình đầu tư thực sự an toàn và hiệu quả thì bạn cần bỏ túi các lưu ý sau đây:

Khi đầu tư đất nền dự án nên bỏ túi các lưu ý để đầu tư an toàn

Năng lực của chủ đầu tư dự án

Để có thể mua được đất nền dự án đạt chuẩn thì việc tìm hiểu năng lực độ uy tín của chủ đầu tư là rất cần thiết. Đây được xem là bước đệm vững chắc tránh những rủi ro liên quan. Bởi vì khi chủ đầu tư có tiềm lực kinh tế vững vàng, chiến lược rõ ràng, năng lực hoàn thiện thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Đó là:
 • Dự án hoàn thành đúng tiến độ
 • Bảo đảm về tính pháp lý dự án
 • Tránh các rủi ro về tranh chấp
 • Chất lượng dự án hoàn hảo

Giao dịch với giấy tờ rõ ràng

Theo Luật kinh doanh bất động sản áp dụng ngày 01/01/2007 thì bất kỳ giao dịch kinh doanh BĐS nào cũng phải qua sàn Người mua đất nền bắt buộc thực hiện giao dịch dưới sự hướng dẫn từ nhân viên kinh doanh sàn phân phối dự án. Như vậy thì quá trình giao dịch được rõ ràng, chi tiết. Một khi giao dịch, người mua phải chủ động yêu cầu các giấy tờ liên quan chứng minh về đất đai. Bao gồm vị trí, giá trị lô đất, chủ đầu tư.

Hãy đến sàn để giao dịch giấy tờ rõ ràng

Tuy nhiên bạn nên ghi nhớ rằng, bắt được nhu cầu đầu tư đất nền cao từ khách hàng có nhiều công ty môi giới xuất hiện để môi giới đất nền. Thế nhưng cũng có nhiều công ty, cá nhân môi giới kiềm lời làm khách hàng lao đao.  Do đó bạn nên tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định nhà môi giới.

Pháp lý đất nền dự án hoàn thiện

Không chỉ ở 2 vấn đề trên khi xác định có nên mua đất nền dự án không bạn cần tìm hiểu giấy tờ liên quan. Đây được xem là “chìa khóa” đi đến thành công hay thất bại của bạn. Trong đó các giấy tờ cần và đủ bạn nhất định phải kiểm tra là:
 • Quy hoạch chi tiết 1/500. Đã được cơ quan thẩm định
 • Văn bản thỏa thuận điểm quy hoạch dự án từ văn phòng kiến trúc sư trưởng
 • Hồ sơ chứng nhận hoàn tất giải phóng đền bù
 • Hồ sơ chấp thuận của UBND
 • Văn bản chấp thuận phê duyệt quy hoạch
 • Văn bản chứng nhận cơ quan Nhà nước giao đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư. Lưu ý chỉ dành cho dự án tổng chỉ phí đầu tư hạ tầng trên 15 tỷ.
Chỉ một khi xem xét kỹ càng các giấy tờ liên quan thì tính an toàn sẽ được đặt lên hàng đầu. Do đó nếu bạn không tìm hiểu giấy tờ chi tiết thì 100% là bạn sẽ bị “lừa”.

Chú ý kiểm tra giấy tờ pháp lý rõ ràng

Tránh tâm lý đám đông

Bên cạnh đó, lúc mua đất nền dự án bạn hãy tránh “tâm lý đám đông”. Bởi vì có rất nhiều trường hợp tạo nên “cơn sốt ảo” nhằm đánh vào tâm lý người mua. Mục đích là trấn an tâm lý của khách hàng để dễ dàng thu “lợi nhuận”. Nếu bạn không thực sự tỉnh táo rất dễ bị sập bẫy.

Bí quyết đầu tư, mua bán đất nền dự án hiệu quả

Có nên mua đất nền dự án không? Đáp án đưa ra là có. Thế nhưng không phải bất kỳ ai cũng có quá trình mua bán thành công, đầu tư hợp lý. Nhất là khi vừa chân ướt chân ráo vào lĩnh vực bất động sản. Vậy nên để có thể sở hữu được mảnh đất nền đẹp nhất, hoàn hảo nhất nâng cao giá trị tiềm năng bạn nên bỏ túi bí quyết sau đây:

Đầu tư đất nền dự án ở nơi giao thông thuận tiện

Giao thông là yếu tố then chốt quyết định đến sự phát triển của một khu vực. Đó không chỉ là thu hút dân cư đổ về sinh sống mà còn là thương mại, dịch vụ đều được đầu tư đồng bộ. Hơn nữa giao thông thuận tiện thì việc đi lại cũng trở nên dễ dàng hơn, việc phát triển công trình cũng được hoàn thiện.

Nên đầu tư đất nền dự án với giao thông hoàn thiện

Vậy nên khi xem xét đất nền dự án bạn cần kiểm tra giao thông nơi đây thế nào. Về cơ bản đất nền đã được chủ đầu tư siết chặt về giao thông, triển vọng khu vực. Thế nhưng bạn cũng nên kiểm tra xem liệu đất nền có gần với nơi làm việc không? Có thuận tiện kết nối tiện ích, khu vực không?

Đầu tư đất nền dự án tại các khu dân cư

Một nơi đông dân cư hay có dân cư sẵn cực kỳ lý tưởng để đầu tư, mua bán đất nền dự án. Bởi tiềm năng khu vực đã được định sẵn có khả năng phát triển về tương lai. Đồng thời là khu vực đã được nhiều người nhận ra và quyết định đầu tư. Đó là cách học hỏi tầm nhìn từ những người đi trước rất hiệu quả. Và để quá trình đầu tư an toàn, lý tưởng nhất là bạn hãy xem xét liệu dự án phát triển thế nào? Lúc nào khởi công và lúc nào hoàn thành để quyết định rót vốn.

Đầu tư đất nền dự án hoàn thiện pháp lý

Như cũng đã nói trên pháp lý là mắt xích quan trọng khi đầu tư bất kỳ một sản phẩm bất động sản nào. Vậy nên dù bạn đầu tư đất nền dự án ở đâu thì cũng cần xem xét pháp lý kỹ càng. Tìm hiểu rõ ràng ở các cơ quan thẩm quyền hay các đơn vị thẩm đỉnh.

Nên đầu tư đất nền dự án với giao thông hoàn thiện

Vậy nên khi xem xét đất nền dự án bạn cần kiểm tra giao thông nơi đây thế nào. Về cơ bản đất nền đã được chủ đầu tư siết chặt về giao thông, triển vọng khu vực. Thế nhưng bạn cũng nên kiểm tra xem liệu đất nền có gần với nơi làm việc không? Có thuận tiện kết nối tiện ích, khu vực không?

Đầu tư đất nền dự án tại các khu dân cư

Một nơi đông dân cư hay có dân cư sẵn cực kỳ lý tưởng để đầu tư, mua bán đất nền dự án. Bởi tiềm năng khu vực đã được định sẵn có khả năng phát triển về tương lai. Đồng thời là khu vực đã được nhiều người nhận ra và quyết định đầu tư. Đó là cách học hỏi tầm nhìn từ những người đi trước rất hiệu quả. Và để quá trình đầu tư an toàn, lý tưởng nhất là bạn hãy xem xét liệu dự án phát triển thế nào? Lúc nào khởi công và lúc nào hoàn thành để quyết định rót vốn.

Đầu tư đất nền dự án hoàn thiện pháp lý

Như cũng đã nói trên pháp lý là mắt xích quan trọng khi đầu tư bất kỳ một sản phẩm bất động sản nào. Vậy nên dù bạn đầu tư đất nền dự án ở đâu thì cũng cần xem xét pháp lý kỹ càng. Tìm hiểu rõ ràng ở các cơ quan thẩm quyền hay các đơn vị thẩm đỉnh.

Mẫu đất nền dự án đẹp

Đầu tư đất nền dự án với số vốn an toàn

Có nên mua đất nền dự án không? Đáp án là có. Thế nhưng khi “rót” vốn mua bán, đầu tư bạn cần xem xét về số vốn cụ thể. Tốt nhất bạn cần thẩm định đất đai trước khi quyết định đưa ra một con số cụ thể.  Tuyệt đối không nên rót vốn lúc thị trường đang tạo cơn sốt đất. Như vậy khi tình hình bất biến bạn vẫn đảm bảo được thu lời an toàn đến lời cực kỳ cao. Hơn nữa nếu như bạn chưa có kinh nghiệm đầu tư thì tuyệt đối không nên quyết định vội vàng lúc sử dụng đòn bẩy tài chính. Thay vào đó hãy cân nhắc sản phẩm địa ốc vừa túi tiền nhất. Tiền thảnh thơi là ưu tiên số 1. Sau đó là tiền vay mượn từ người thân, bạn bè. Nếu chưa đủ bạn có thể chọn vay trả góp hàng tháng. Tuy nhiên khi vay bạn cần chọn hạn mức phù hợp để tránh gặp nhiều sức ép trong cuộc sống.

Đầu tư dự án đất nền khi mà đã được thẩm định giá

Thẩm định giá là thao tác cần thiết nếu bạn muốn tiết kiệm tiền lúc đầu vào cũng như nâng cao tác dụng nguồn vốn. Hơn nữa thẩm định còn hạn chế tình trạng giới đầu tư tạo cơn sốt ảo, thổi phồng giá trị.

Hãy đầu tư đất nền dự án khi đã được thẩm định giá

Sau khi thẩm định xong bạn hãy so sánh giá đất nền dự án cùng các phân khúc đất nền dự án lân cận. Như vậy bạn sẽ xem xét được giá thành liệu cao hay thấp. Thậm chí là có thể lựa chọn được đất nền dự án tốt nhất. Và để làm được điều này bạn cần nhờ đến các chuyên gia phân tích có trình độ chuyên môn cao.

Đất nền Mỹ Xuân Ngãi Giao

 

Đầu tư đất nền dự án có tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản cực kỳ quan trọng trong đầu tư bất động sản. Nếu thanh khoản công tốt bất động sản sẽ lâu mới phát sinh doanh thu, có thể bị chôn vốn. Thậm chí là nợ chồng nợ. Vậy nên bạn cần xem xét đến tính thanh khoản của dự án cẩn thận để đảm bảo hiệu quả đầu tư kinh doanh. Một khi thanh khoản tốt  không chỉ cho lợi nhuận cao, không bị chôn vốn mà còn dễ chuyển nhượng.

Tiểu kết

Vừa rồi là những giải đáp chi tiết liên quan về chủ đề “có nên mua đất nền dự án hay không”?. Mong rằng dựa vào đó bạn sẽ có quyết định sáng suốt nhất cho mình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để chúng tôi tư vấn và gửi những thông tin liên quan đến dự
án. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.